Tuesday, July 3, 2012

Những phố trà chanh 'hot' nhất Hà Nội

Tối mùa hè, các quán trà chanh trên phố Nhà Thờ, Lý Quốc Sư, Đào Duy Từ... lại đông nghịt khách. Vỉa hè, lòng đường, vườn hoa đều trở thành nơi để giới trẻ ngồi hóng mát, tán gẫu.

Từ một quán nhỏ trên phố Đào Duy Từ, trà chanh đã phổ biến khắp phố phường Hà thành như quanh khu Nhà thờ Lớn, cung Thiếu nhi, Chợ Gạo, Ngã Tư Sở, phố Huế... Chỉ với mấy ly trà chanh, giới trẻ có thể ngồi cả buổi để tán gẫu đủ chuyện.

Trà chanh khu vực Nhà thờ Lớn, Lý Quốc Sư thường được giới trẻ tập trung đông nhất bởi đây là vị trí trung tâm, rộng rãi, thoáng đãng.

Những nguyên liệu làm món trà chanh gồm bột trà, chanh cắt lát, hương liệu, đường và đá. Trước đây, trà chanh được pha chế bởi nước trà xanh nhưng vì lượng khách ngày một đông nên hiện nhiều quán chuyển sang sử dụng bột trà và hương liệu sản xuất từ Trung Quốc.

Vỉa hè các con phố về đêm thường trở thành địa điểm kinh doanh trà chanh bởi hầu hết các gian hàng mặt đường thường đóng cửa vào 20-21h, xe cộ qua lại cũng vắng hơn.

Một góc trà chanh khu vực chợ Gạo về đêm.

Nhiều hotgirl cũng thích uống trà chanh vỉa hè.

Không chỉ trong trung tâm thành phố, trên nhiều tuyến đường mới mở, các quán trà chanh cũng đua nhau mọc lên.

Vườn hoa dưới chân cầu vượt Ngã Tư Sở tối nào cũng có hàng trăm người ngồi uống trà chanh.

Mặc dù đã bị đóng cửa nhiều lần nhưng hơn chục quán trà chanh ở đây vẫn hoạt động. Mỗi quán luôn có 2-3 nhân viên đứng ra gần giữa lòng đường chèo kéo khách.

Bàn ghế và khách ngồi tràn kín vỉa hè, vườn hoa, còn xe máy xếp thành hàng dài dưới lòng đường.

Một biển hiệu trà chanh nhỏ bé bị quây kín bởi xe và người.
Theo vnexpress

Có thể tham khảo cách pha trà chanh tại đây.

 

Gặp "đối thủ" của trà chanh Đào Duy Từ

Tiệm trà chanh Đào Duy Từ khét tiếng trong giới teen giờ đây đã có một "đối thủ" nặng kí, nằm ngay ở phố Chợ Gạo cạnh đó.

Mặc dù sinh sau đẻ muộn, nhưng lượng khách của quán này đang ngày một hùng hậu, "khủng" không kém quán chè Đào Duy Từ. Đặc biệt là tối đến, bạn sẽ bắt gặp cảnh nhấp nhô chen chúc, rôm rả suốt dọc con phố ngắn ngủi chưa tới 100m này.


Không chỉ bắt chước biển hiệu "Trà chanh" và có bán các loại chè tương tự, nơi đây tất nhiên cũng phải tạo những nét riêng cho mình thì mới có thể thu hút. Chính vì vậy, họ sáng tạo thêm khá nhiều món chè hấp dẫn, mới lạ. Nên về độ phong phú, có thể nói là quán chè Chợ Gạo còn nhỉnh hơn ở Đào Duy Từ vài phần. Có thể điểm qua và giới thiệu cho bạn vài món chè nổi bật sau:

1. Chè đậu xanh

Không đơn điệu như món chè đậu xanh cổ truyền, bát chè đậu xanh ở đây nhìn qua đã thấy "ngon mắt" hơn nhiều, có dừa tươi, dừa khô, chuối sấy và đặc biệt là lớp đỗ xanh đặc sệt, lấm tấm cả vỏ đỗ như minh chứng cho một loại đỗ xanh "hảo hạng, độc quyền". Nếu là người thích thưởng thức cái vị đỗ xanh bùi bùi, đậm đặc rõ rệt thì chè đậu xanh ở đây đúng là "số 1" cho bạn. Dù cho có bỏ bao nhiêu đá vào thì hương vị bát chè cũng không bao giờ bị loãng, vẫn cứ đặc quánh, thơm mát.

Đặc biệt là phần đậu xanh đặc quánh.
Chè đậu xanh ở đây trông khá ngon mắt.
Dù cho có bỏ thật nhiều đá thì cũng không bao giờ bị loãng.
2. Chè sầu riêng

Chè sầu riêng có vẻ đơn điệu hơn. Chỉ gồm một lớp chè mềm mềm, đông đông như thạch, màu vàng thơm thơm vị sầu riêng, kết hợp cùng nước cốt dừa béo ngậy. Loại chè này ăn rất mát, tan nhanh trong miệng, với những người hảo ngọt, khoái sầu riêng thì thưởng thức một lần là thích mê liền, và chỉ xì xụp 1-2 phút thì hết veo bát chè ngay.

Tuy nhiên xin lưu ý, đừng vội "tham lam", ăn nhanh rồi gọi thêm ngay bát chè sầu riêng nữa. Món này đúng là lôi cuốn nhưng chỉ nên dừng lại ở ngưỡng "ăn hương, ăn hoa". Vì nếu "đả" thêm chén nữa thì nước cốt dừa cộng với sầu riêng rất dễ khiến bạn nhanh ớn và chẳng còn bụng dạ muốn thưởng thức thêm bất kì món nào.

Chè sầu riêng trông không hấp dẫn như chè đậu xanh...
Nhưng sẽ là khoái khẩu của những người thích ăn sầu riêng và hảo ngọt.
3. Chè rong biển

Có lẽ ở Hà Nội vẫn chưa nơi nào bán món chè độc đáo này. Chè rong biển vốn có tác dụng giải nhiệt và rất hợp gu với những người ưa cái vị ngọt thoang thoảng, thanh mát.

Chè rong biển ở đây được nấu sanh sánh, có vị ngọt rất nhẹ, đã mát sẵn nên khi ăn bạn chỉ cần bỏ thêm một chút xíu đá. Ngoài lớp nước cốt dừa phủ bên trên thì trong mỗi bát chè đều có thêm nhiều hạt đỗ đỏ bùi bùi, cùng những miếng rong biển sần sật, dai dai, hay hay. Những hôm nóng nực, chọn món chè rong biển là thích hợp nhất, vừa lạ miệng, vừa dễ chịu, lại đỡ hanh háo.


Những miếng rong biển dai dai, sần sật.
Giá các loại chè ở đây "đồng hạng" 15.000 đồng/bát. Có vẻ về khoản này thì tiệm chè Chợ Gạo không "cạnh tranh" được với chè Đào Duy Từ (chỉ với mức giá chỉ 10.000 - 12.000 đồng/bát). Tuy nhiên, bỏ ra thêm "vài k" để thay đổi khẩu vị thì cũng không phải quá lãng phí, xa xỉ.


Theo Zing