Thursday, May 31, 2012

Lễ Thành hôn Hương Hiệp

Lễ thành hôn Hương Hiệp vào buổi trưa ngày 11/03/2012 (ngày 19 tháng 2 năm Nhâm Thìn) tại nhà hàng Hoàng Gia, tầng 2, số 10A Phạm Ngọc Thạch.

Nhân buổi lễ, gia đình hai bên đã vinh hạnh được đón tiếp bà con họ hàng, xóm giềng, bạn bè, đồng môn, đồng nghiệp, ... Tất cả đã đến chúc mừng hạnh phúc cho hai cháu, cho gia đình.

Đôi khi cũng có phần hình thức, nhưng trên tất thảy là sự vui mừng vì hạnh phúc dài lâu của hai cháu.

Chỉ có thể là cảm ơn. Và cả những bức ảnh đẹp...

Chụp ảnh nên lưu ý

(Thường thức về chụp ảnh)

Chụp ảnh với máy kỹ thuật số (máy ảnh du lịch) giờ không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, vẫn còn một số người, do không chú ý nên gặp phải những lỗi rất ngớ ngẩn. Sau một hồi dàn dựng, người cầm máy ảnh đã chụp, nhưng khi về nhà xem lại, thì kết quả quá ôi. Mất đi một cơ hội lưu lại thời khắc đáng giá mà nhiều người đều hy vọng.

Vậy xin nôm na lưu tâm mấy điểm sau:

 1. Cầm máy ảnh:
Máy ảnh ngày nay nhỏ nhẹ thường không đủ chỗ cho những ngón tay hộ pháp. Toàn bộ thân máy dành cho cái màn hình LCD, càng lớn càng tốt (theo quan điểm nhà sản xuất). Vậy khi cầm máy ảnh nên lưu ý:
Cánh đồng chăn bò quê tôi
 • Ống kính chụp: Hãy chọn chỗ đặt ngón tay sao cho không động tới khu vực ống kính. Nếu bạn chạm vào đó, ngay khi bạn bật nguồn, ống kính sẽ thò ra, và nó bị ngón tay bạn thô bạo giữ lại. Máy ảnh có thể hỏng ngay tức thì, trước khi bạn nhận ra điều gì đó. Không giống như máy ảnh cơ, toàn bộ quá trình điều khiển tiêu cự của máy số là tự động. Vì vậy, bạn đã ép máy không được quyền thực thi khi sờ ngón tay vào ống kính. Chẳng mấy chốc, máy sẽ liệt.
 • Các nút bấm điều chỉnh nhanh: Vô tình chạm ngón tay vào nút nào đó có trên thân máy, cũng là vô tình đưa máy vào một chế độ khác với ban đầu. Rất có thể bạn sẽ nhận được một bức ảnh tồi khi không mong muốn. Ví dụ: chụp ảnh đám đông mà máy lại để chế độ Macro chẳng hạn.
 •  Đèn Flash: Do diện tích hạn hẹp, nên nhiều khi không nhận ra đèn Flash đặt ở đâu. Có bạn dùng cả ngón tay bịt chặt đèn Flash làm cho ánh sáng không đến được vật thể cần chụp. Cũng có loại máy ảnh đèn Flash bật lên như cửa sổ mở ra, nếu bạn vô ý đè ngón tay vào đó thì cửa không bật lên được. Sau vài lần, đèn sẽ tịt luôn, không hoạt động nữa.
Tóm lại, các máy thường thiết kế cho người thuận tay phải và bao giờ cũng có chỗ cho việc giữ máy bằng ngón tay cái và ngón giữa. Ngón trỏ là để bấm nút chụp. Còn tay trái, bạn chỉ nên đỡ bên dưới đế máy bằng mu bàn tay, hoặc bằng cả mấy ngón tay chụm lại.

 1. Bấm máy:


Nhiều người cho rằng bấm máy thì có gì mà phải học. Máy tự động hết. Hoàn toàn không phải vậy. Mọi công việc của một quy trình tự động đều cần phải được ra lệnh và phải có thời gian thực hiện cho quá trình đó. Nếu ra lệnh mà không để thời gian cho nó thực hiện thì cũng khó mà hoàn thành được nhiệm vụ được giao. Bạn đang là người chỉ huy, bạn hãy biết thông cảm với người thừa hành mệnh lệnh của bạn.
Đền Cổ Loa, Hồ nước trước cổng đền
 •  Nhấn cái rụp: Để chụp vật thể, máy bao giờ cũng phải lấy tiêu cự cho phù hợp. Đó chính là việc thò ra, thụt vào của ống kính. Máy làm việc đó khi bạn xác định cho nó vật thể cần chụp và ra lệnh cho nó lấy tiêu cự. Xác định vật thể chính là việc bạn hướng ống kính ngắm vào đâu. Còn ra lệnh, đó là việc bạn nhấn nấc 1 của nút chụp.
 • Nút chụp bao giờ cũng có hai nấc nhấn. Nấc nhấn thứ nhất là để ra lệnh cho máy hãy lấy tiêu cự cho vật thể mà ống kính hướng tới. Nấc thứ hai mới là ra lệnh cho máy chụp lại hình vật thể đó.
 • Nhiều bạn để ngón tay trỏ thật xa nút chụp rồi thẳng cánh nhấn bụp một nhát. Như vậy, bức ảnh sẽ không nét. Và khi bạn giáng ngón tay xuống sẽ làm rung máy, bức ảnh không những không nét và lại còn loè loẹt.
 • Hãy để ngón tay trỏ trên nút chụp. Sau khi xác định hướng của ống kính xong, hãy nhấn mức 1 và dành cho máy 1..2 giây để lấy tiêu cự, sau đó mới nhấn mức 2 để chụp.
 • Thay đổi hướng ống kính: Công việc của máy là tự động lấy các tham số cần thiết để cho ra một bức ảnh tốt nhất trong điều kiện vật thể chụp đã xác định. Nếu bạn thay đổi vật thể chụp, thì hãy lệnh cho máy làm lại quy trình lấy tham số tự động đó.
 • Nhiều bạn hướng ống kính về cái cây, nhấn nút chụp ở mức 1, rồi sau đó lại chuyển nhanh ống kính sang cô gái và nhấn mức 2. Vậy là, các tham số thì dành cho cái cây, nhưng lại được áp dụng cho cô gái...
 • Vậy, hãy xác định vật thể cần chụp trước rồi nhấn nút chụp ở mức 1 cho máy tự động xác định thông số, rồi mới nhấn mức 2. Trong trường hợp thay đổi vật thể chụp, thì hãy nhả nút chụp và nhấn mức 1 lại trước khi nhấn mức 2.
 • Nhấn nút chụp liên tục: Vẫn là vấn đề thời gian dành cho người thực hiện. Bạn dàn cảnh đông người, và để chắc ăn, bạn chụp liền 2..3 bức. Thế nhưng người đứng cho bạn lại xuốt ruột, thế là bạn bấm luôn vài phát nữa. Xin bạn hãy chờ cho vài giây, để máy ghi lại bức hình đã chụp, hoàn thiện xong công việc của máy. Nhất là trong trường hợp cần phải sáng đèn Flash, máy cần có thời gian để nạp điện từ pin vào tụ điện. Nạp đầy thì mới có cái mà phóng ra theo lệnh của bạn. Thường các máy có đèn LED xanh để báo máy đã sẵn sàng cho lần chụp mới. Bạn nên lưu tâm!
 1. Dùng đèn Flash:
Đèn Flash dùng để hỗ trợ cho việc cung cấp ánh sáng chiếu tới vật thể chụp. Khi người chỉ huy ra lệnh dùng đèn Flash chiếu bù, thì máy cũng sẽ thiết lập các thông số cho phù hợp với lệnh đã nhận được.
Cầu Lanc Hid Budapest
 • Chụp cảnh ban đêm: Đèn Flash đi liền máy thường chỉ có khả năng chiếu sáng tới vật thể cách nó khoảng hơn 1 mét. Chả nhằm nhò gì khi bạn muốn chụp cảnh một gian phòng trong buổi nhậu. Nếu bạn cho máy biết rằng tao dùng đèn, máy sẽ điều chỉnh tham số phù hợp với việc dùng đèn. Đúng thôi. Trong khi đèn chỉ chiếu tới 2 mét, vậy các cảnh đằng sau thì thế nào?
 • Trong trường hợp này, bạn hãy cấm máy dùng đèn Flash. Khi đó, máy sẽ tự động xác định các tham số phù hợp với cảnh vật có ánh sáng yếu. Bức ảnh tuy không rực rỡ, nhưng có chiều sâu. Sau đó, với kỹ thuật PhotoShop, bạn có thể thu được một bức ảnh sáng sủa, có chiều sâu, toàn cảnh.
 • Chụp ban ngày ngược sáng mặt trời: Chắc hẳn ai cũng hiểu nguyên lý hoạt động của quá trình chụp ảnh. Đó là tiếp nhận ánh sáng phản chiếu lại từ vật thể, ghi nhận lại nó. Chụp ngược sáng nghĩa là ánh sáng phát ra từ vật thể yếu ớt hơn nhiều so với ánh sáng từ ông mặt trời chiếu thẳng vào ống kính.
 • Bạn có thể bù lại trong trường hợp này bằng cách cho phép đèn Flash phát sáng. Ánh sáng của đèn Flash sẽ át ánh sáng mặt trời, tạo nên tỷ lệ trội hơn cho ống kính đối với vật thể cần chụp.
Gian hàng giới thiệu đồ gốm Việt nam của VietHaus tại Berlint
Bạn thấy nhiều người dùng đèn Flash giữa ban ngày là vậy.